Gọi nước bình 20 lít
Đóng bản đồ
Hotline 028-3840-0000
                   Giới thiệu

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế

05/04/2022

Nước sinh hoạt là nước được dùng cho các hoạt động hằng ngày như ăn uống, tắm, giặt mag không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong ngắn hạn và lâu dài. Đây được xem là một trong số những tài nguyên thiết yếu cho chúng ta mỗi ngày. Để đảm bảo đượ điều đó, nhiều cơ quan sức khỏe đã cha ro những quy định để đảm bảo nguồn nước này. Sau đây là những tiêu chuẩn đánh giá nước sinh hoạt từ Bộ Y tế để bạn hiểu thêm về nguồn nước mình đang sử dụng mỗi ngày!

Bộ tiêu chuẩn nước sinh hoạt

“Ô nhiễm nước” đã trở thành cụm từ phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Các báo cáo thống kê đã chỉ ra rằng, số ca bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường nước tăng lên mỗi ngày. Tính riêng Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 9 nghìn người tử vong liên quan đến chất lượng nguồn nước.

Chất lượng nước máy

Tiêu chuẩn chất lượng dành cho nước sinh hoạt là điều mà nhiều người còn chưa nắm rõ. Một nguồn nước đạt chuẩn phải là nguồn nước đảm bảo các thành phần có trong nước an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra các tiêu chuẩn về nước sạch. Chất lượng nước sinh hoạt sẽ được đánh giá thông qua nhiều đặc tính từ vật lý, hóa học, sinh hoạt, phóng xạ và nhiều yếu tố khác. Sau khi có bộ tiêu chuẩn để đối chiếu, việc kiểm tra chất lượng nguồn nước sẽ dễ dàng hơn.

Nước gia đình bạn đang dùng thực sự sạch hay không sẽ không được phân biệt bằng mắt thường mà phải dùng đến các xét nghiệm hiện đại. Trường hợp xấu là phát hiện nước bị ô nhiễm thì việc ngưng sử dụng và báo cáo với cơ quan chức năng để tìm phương pháp thay thế an toàn hơn.

Các tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế

Xuất phát từ việc bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, Bộ Y tế chính thức đưa ra những thông tư liên quan đến tiêu chuẩn nước sạch. Cụ thể:

Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 02 2009/BYT

Tiêu chuẩn này áp dụng với nước sinh hoạt dùng trong những sinh hoạt thông thường cả chế biến thực phẩm tại những cơ sở chế biến.

Đối tượng áp dụng bao gồm các tổ chức, cá nhân, cơ quan, hộ kinh doanh. Trong đó, bao gồm cả những cơ sở tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất 1000m3/ngày đêm trở lên.

Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 01 2009/BYT

Tiêu chuẩn này áp dụng cho mục đích ăn uống, nấu nướng thông thường, gọi tắt là nước ăn uống.

Đối tượng áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên (sau đây gọi tắt là cơ sở cung cấp nước).

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt 6-1:2010/BYT

Áp dụng đối với nguồn nước dùng để uống trực tiếp.

Đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn là nguồn nước máy thành phố (109 chỉ tiêu), mỗi chỉ tiêu đều có mức đánh giá một cách cụ thể.

Bên cạnh đó, thông tư 41/2018/tt-byt cũng đã được ban hành để bổ sung những quy chuẩn giám sát chất lượng nước sử dụng trong mục đích sinh hoạt.

Thông số đánh giá chất lượng nước sinh hoạt

Cụ thể, QCVN 01:2009/BYT đã chỉ rõ các thông số đánh giá chất lượng nước sạch sinh hoạt gia đình như sau:

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Tiêu chuẩn nước sạch về màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 Chỉ tiêu nước sinh hoạt pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho bệnh viện về tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Việt Nam về lượng Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003
10 Crom mg/l 0.05
11 Xyanua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt trên đầu người về lượng nitrit mg/l 3
17 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất về lượng kẽm trong nước mg/l 3
22 Sunfat mg/l 250

Trên đây là những tiêu chuẩn nước sinh hoạt được cơ quan chức năng đưa ra. Đây cũng là cơ sở đánh giá và kiểm tra chất lượng nguồn nước bạn đang sử dụng mỗi ngày, là cơ sở xác định tiêu chuẩn xây dựng hệ thống cấp nước. Chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chúng ta. Tốt nhất, gia đình bạn nên kiểm định chất lượng nước định kỳ 6 tháng/ lần. Trong quá trình sử dụng, tập quan sát và kịp thời phát hiện những bất thường cũng là cách bạn quan tâm sức khỏe chính bản thân vậy.

Nguồn nước sạch

Nước sinh hoạt được chuyển về từ hệ thống cấp nước có thể đã được loại bỏ tạp chất gây hại. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, bảo quản khả năng tái khuẩn không nước hoàn toàn có thể xảy ra. Một mẹo nhỏ mà Vĩnh Hảo Việt Nam muốn gợi ý cho bạn, trong quá trình bảo quản nước tại gia đình bạn nên sử dụng bình sứ, bình inox và chú ý việc làm sạch và vệ sinh những đồ dùng chứa nước định kỳ nhé.

Kết luận

Yêu thương gia đình có nhiều cách để thực hiện. Kịp thời phát hiện những bất thường và kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt định kì là hai trong nhiều cách để thể hiện tình yêu đó. Nhớ lưu bảng thông số đánh giá chất lượng nước sinh hoạt ở trên nhé cả nhà!

Nguồn tham khảo:
Bộ Y Tế

https://thewaterman.vn/blogs/nuoc-sinh-hoat/tieu-chuan-nuoc-sinh-hoat-cua-bo-y-te

> Đọc thêm:

Phân biệt nước khoáng, nước tinh khiết và nước kiềm

Những hệ quả của nước uống thừa Clo