Gọi nước bình 20 lít
Đóng bản đồ
Hotline 028-3840-0000
                   Giới thiệu

Tác hại của nước cỏ kém chất lượng

12/08/2021

Việc sử dụng nước uống đóng bình trở hiện đang trở nên quen thuộc với không ít hộ gia đình, vì vậy, có rất nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình hoạt động để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình ngày càng phổ biến và tăng nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh những hãng nước chất lượng, hiện cũng có không ít những loại nước giả có thể gây hại rất lớn đến sức khỏe của con người. Những loại nước kém chất lượng đó thường được gọi với cái tên “nước cỏ”. Liệu bạn đã biết đến khái niệm này trước đó hay chưa? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu được những tác hại đằng sau những loại “nước cỏ” này nhé!

“Nước cỏ” là gì?

Nước uống đóng chai đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, chỉ cần đến các cửa hàng tạp hóa thông thường hay bước vào cửa hàng tiện lợi trên khắp nẻo đường sẽ dễ dàng mua được một chai nước suối mát lạnh của rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự phổ biến rộng rãi của nhiều thương hiệu nước trên thị trường nên hiện nay nhiều chiêu trò làm hàng nhái, hàng giả các thương hiệu thường diễn ra rất mạnh và thậm chí là được bày bán một cách công khai tại các khu chợ hay các cửa hàng tạp hóa. Những loại nước kém chất lượng đó được gọi là “nước uống cỏ”.

Mùi nước cỏ

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, “nước cỏ” là loại nước uống mà trên bao bì không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất và đóng gói cũng không đảm bảo theo những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, thường có mùi tanh, mùi hắc hay những mùi khó chịu khác.

Trong thực tế, không nhiều người nhận ra đâu là loại nước uống kém chất lượng chỉ với mắt thường, do đó, chúng ta cần phải có những cách thức phân biệt để có thể bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Cách nhận biết nước uống cỏ

Thay vì chỉ nhìn bằng mắt thường để dự đoán đâu là loại nước kém chất lượng, bạn có thể chú ý đến những chi tiết sau đây:

Nước cỏ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Dấu hiệu đầu tiên giúp bạn có thể nhận biết được đâu là loại nước kém chất lượng là căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ được ghi trên bao bì. Khác với những thương hiệu nước uống nổi tiếng khác trên thị trường, “nước cỏ” thường không được nhà sản xuất quan tâm đến việc xây dựng nhãn hiệu cũng như chứng minh chất lượng sản phẩm, bao bì hoặc không có hoặc được tạo nên một cách khá sơ sài và không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất “nước cỏ” cũng rất có thể đã không được đảm bảo qua các bước như trong quy định về vệ sinh an toàn như: loại đi các vi khuẩn, thành phần tạp chất, cặn, có hại trong nước, không thể cân bằng hàm lượng khoáng chất ở mức tiêu chuẩn,…

Để tránh những trường hợp đó, bạn nên tìm mua những loại nước uống đóng chai tại các cửa hàng uy tín và đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Lavie, Lavie Viva… Sử dụng nước từ các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Nước cỏ thường có mùi khó chịu

Với những sản phẩm nước tinh khiết không có chứa nhiều hàm lượng khoáng chất, các bạn có thể dựa vào mùi của nước để phân biệt. Khác với những sản phẩm nước uống đóng bình thật thường không có mùi, những loại nước giả thường sẽ có mùi tanh, mùi hắc hay những mùi khó chịu khác.

Nguyên nhân khiến cho “nước cỏ” có những mùi lạ là bởi vì nước được lấy từ nguồn không đảm bảo an toàn và không được xử lý theo quy trình tiêu chuẩn. Đối với sản phẩm nước khoáng đóng bình: Vì trong nước có chứa hàm lượng nhẹ các chất khoáng như: Kali, canxi, magie, Natri… nên khi uống vị của nước hơi lợ, còn nước khoáng giả thì không có vị lợ như vậy.

Nước cỏ không được xử lý bằng công nghệ đảm bảo an toàn

Công nghệ là một trong số những yếu tố được các thương hiệu nước lớn trên thế giới đặc biệt chú trọng để tối ưu hoá hiệu quả cũng như chất lượng của nguồn nước. Để có được công nghệ tốt đòi hỏi rất nhiều những nguồn lực khác nhau mà những nơi sản xuất nước kém chất lượng khó có thể có được.

Công nghệ xử lý nước

Công nghệ xử lý nước cỏ thường không đảm bảo chất lượng

Do nguồn lực hạn chế, hầu hết những loại “nước cỏ” được bán tràn lan trên thị trường không được trải qua quy trình sản xuất kỹ lưỡng. Vì thế, dẫn đến những sản phẩm kém chất lượng, biểu hiện ở: thành phần gây hại vẫn còn, đóng chai không khép kín,…

Nguồn nước không đạt được những tiêu chuẩn nhất định này rất có thể đang “gặm nhấm” sức khỏe của bạn từng ngày. Do đó, hãy đưa ra cho mình những sự lựa chọn chính xác nhất.

Nước cỏ không được loại bỏ hoàn toàn tạp chất gây hại

Nguồn nước sạch an toàn là khi được loại bỏ hết các thành phần tạp chất gây hại có ở bên trong để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tạp chất trong nước là một nhóm chất tồn tại dưới dạng hòa tan hoặc không hòa tan trong nước mà mắt thường có thể nhìn hoặc không nhìn thấy. Những tạp chất đó có thể là vi khuẩn mầm bệnh, có thể là hóa chất, cũng có thể là kim loại nặng.

Corona virus

Loại bỏ tạp chất là một trong số những bước quan trọng trong quy trình sản xuất của các thương hiệu nước uống lớn. Hàng loạt các hệ thống và công nghệ lọc khác nhau đã được áp dụng để loại đi các tạp chất gây hại, khử khuẩn cũng như cân bằng hàm lượng khoáng chất.

Tuy nhiên, với nước uống cỏ thì khó có thể làm được điều này. Rất có thể những loại nước kém chất lượng trên thị trường chỉ đơn giản là sử dụng các nguồn nước phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày như nước máy, nước mưa, nước giếng khoan, thậm chí là nước ao hồ,… để đóng chai và chuyển tới tay người tiêu dùng. Không qua công nghệ hoặc áp dụng công nghệ một cách sơ sài với nguồn nước sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Nước cỏ thường không có hóa đơn mua hàng

Việc sử dụng hóa đơn mua hàng không chỉ là một cách để xác nhận giao dịch mà còn một phần chứng minh được chất lượng của sản phẩm. Nếu bạn giao dịch với các thương hiệu nước uống lớn, bạn sẽ thấy được các khâu mua bán, giao dịch của họ được làm rất nghiêm túc và hiếm khi xảy ra những vấn đề về hóa đơn.

Tuy nhiên, với những cơ sở sản xuất nước uống chưa được cấp phép, không có được sự công nhận về mặt pháp lý của các cơ quan chức năng, việc không xuất được hóa đơn mua hàng cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể căn cứ vào yếu tố này để phân biệt “nước cỏ” với các loại nước uống chất lượng khác.

Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng thông minh?

Để có thể trở thành một người tiêu dùng thông minh và sáng suốt khi lựa chọn những sản phẩm cho bản thân và gia đình, tránh mua phải những loại “nước cỏ” kém chất lượng, bạn cần:

  • Mua hàng ở những siêu thị, đại lý lớn để được đảm bảo về nguồn gốc sản phẩm.
  • Lựa chọn những thương hiệu nước uống nổi tiếng về chất lượng như nước Vĩnh Hảo, Vihawa.
  • Không nên vì giá thành mà chọn phải các loại nước ngọt kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
  • Không nên sử dụng các loại nước được bày bán ở các hàng quán ven đường vì đây là thị trường tiêu thụ chủ yếu của các loại nước giả