Gọi nước bình 20 lít
Đóng bản đồ
Hotline 028-3840-0000
                   Giới thiệu

Nguy hiểm tiền tàng khi dùng nước nhiễm mặn

06/09/2022

Tình trạng nước nhiễm mặn đã được truyền thông đưa tin nhiều năm trở lại đây, nhất là những tỉnh thành giáp ranh với biển. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng tới tuổi thọ tàu thuyền, gây hư hỏng đồ dùng trong gia đình và sức khỏe người sử dụng.

Trong bài viết này, Vĩnh Hảo Việt Nam giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng, ảnh hưởng của nước ngập mặn cũng như gợi ý những biện pháp khắc phục hiệu quả, đơn giản, ít tốn kém nhất.

Nước nhiễm mặn là gì

Nước nhiễm mặn được hiểu là nguồn nước có hàm lượng muối hòa tan vượt ngưỡng an toàn. Tình trạng này xuất hiện bởi quá trình xâm nhập của nước biển vào đất liền, làm cho nguồn nước ngọt ở sông, suối, ao hồ nhiễm muối.
Nước bị nhiễm mặn

Tình trạng nước nhiễm mặn diễn ra nhiều nơi, đặc biệt là những khu vực ven biển, vùng trũng. Vào mùa hè, khi nguồn nước ngọt khô cạn dần vô tình tạo điều kiện cho nước biển xâm nhập nhanh hơn. Không chỉ vùng nước ao hồ sông suối mà các vùng nước ngầm như nước giếng khoan, giếng đào cũng bị ảnh hưởng. Một nguyên nhân khác là tình trạng thủy triều dâng cao, nước biển xâm nhập vào sông hồ, kênh rạch.

Theo những thông tin khuyến cáo, chúng ta cần phải xử lý nước nhiễm mặn trước khi sử dụng trong sinh hoạt: ăn uống, tắm giặt. Nước muối có khả năng sát trùng tuy nhiên nồng độ muối cao có thể gây ra những bệnh lý không mong muốn. Dễ nhận thấy nhất chính là tình trạng viêm loét miệng. Ngoài ra, tiếp tục sử dụng nguồn nước này thời gian dài, không ngoại trừ nguy cơ dị ứng, mẩn ngứa, nhiễm trùng, bệnh liên quan đế hệ tiêu hóa, gan, thận…

Nước nhiễm mặn ảnh hưởng thế nào đến con người?

Biến chứng về tim

Sử dụng nước nhiễm mặn đồng nghĩa với việc đưa nhiều muối vào cơ thể. Khi đó, lưu lượng máu tuần hoàn tăng lên khiến tim mạch làm việc nhiều hơn. Càng kéo dài hoạt động đó, tâm thất trái có xu hướng tăng kích thước, không ngoại trừ nguy cơ suy tim. Nạp nhiều muối còn có thể gây ra những tình trạng như tăng cơn co thắt ở tim, biến dạng, tắc ngẽn thậm chí là nhồi máu cơ tim. Do đó, để ngăn ngừa bạn nên giảm lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Ảnh hưởng tới não bộ

Não bộ

Não bộ là một cơ quan quan trọng nhất trên của chúng ra, có trách nhiệm tổ chức và điều khiển toàn bộ cơ thể. Một trong những nguyên nhân làm giảm chức năng não bộ chính là việc cơ thể nạp quá nhiều muối. Lượng muối này đến từ chế độ ăn uống hằng ngày. Ăn mặn trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng mất trí nhớ do thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương não bộ thậm chí là tai biến, đột quỵ.

Gây nguy hiểm cho thận

Nước nhiễm mặn chứa lượng lớn Natri. Sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong ăn uống làm tăng lượng Natri ở máu, và thận phải xử lý lượng Natri dư thừa. Khi thận làm việc dưới cường độ cao làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước di chuyển vào bên trong theo lòng mạch. Thận sẽ quá tải dẫn đến rối loạn.

Các biến chứng về động mạch

Ăn hay uống nước nhiễm mặn làm tăng tính thẩm thấu trong tế bào. Ion Natri di chuyển nhiều vào các tế bào cơ trơn và làm tăng lượng nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi, co mạch và dẫn tới tăng huyết áp. Do đó, những người đã mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đếm mạch máu, động mạch cần cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn nên được ưu tiên. Tốt nhất, người bệnh nên tránh hoàn toàn việc tiếp xúc, sử dụng nguồn nước nhiễm mặn.

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn với đời sống

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nước nhiễm mặn còn tác động xấu đến đời sống người dân nhiều vùng miền. Khi tiếp xúc trong thời gian dài, nước nhiễm mặn làm gỉ, ăn mòn thiết bị, đồ dùng bằng kim loại. Trong ngành công nghiệp, nước nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nồi hơi nước, gây nổ, phá hủy lò. Đất đai khu vực bị nhiễm mặn trở nên cằn cỗi, mùa màng mất, trồng trọt hay chăn nuôi trở nên khó khăn.

Xử lý nguồn nước nhiễm mặn

Cần những công nghệ lọc nước hiện đại với công suất lớn để giải quyết tình trạng nước nhiễm mặn. Tuy nhiên, làm được điều này không dễ chút nào. Nói đúng hơn, khắc phục hoàn toàn tình trạng nước nhiễm mặn là điều khó khăn và tốn kém, nhưng xử lý một lượng vừa phải để sử dụng trong gia đình là điều hoàn toàn khả thi.
Máy lọc nước là phương pháp đầu tiên được nghĩ đến khi gặp tình trạng nước nhiễm mặn. Các máy lọc RO với lỗ lọc siêu nhỏ giúp loại bỏ tối đa những thành phần gây hại trong nước, thậm chí là muối. Máy lọc tạo ra một áp lực bơm lớn, dòng nước sẽ chảy với tốc độ cao trên bề mặt. Phân tử nước có kích thước siêu nhỏ sẽ chui qua màng lọc. Riêng các phần tử có kích thước lớn như muối sẽ mắc lại và cuốn theo đường ống nước thải ra ngoài.
Vì sao cần bảo quản nước uống

Vì sao cần bảo quản nước uống

Ngoài máy lọc, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng nước uống đóng bình, đóng chai như nước khoáng Vĩnh Hảo, nước tinh khiết Vihawa thay thế nước nhiễm mặn. Nguồn chi phí không quá lớn nhưng chất lượng nước đảm bảo. Nước trước khi đóng bình chai được xử lý bằng công nghệ lọc tân tiến. Nước bình còn mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.
Tóm lại, nước nhiễm mặn luôn là mối đe dọa với sức khỏe người sử dụng. Tác hại của nó được đề cập chi tiết trong bài viết. Vĩnh Hảo Việt Nam chũng đã gợi ý giải pháp thay thế phù hợp. Cả máy lọc và nước đóng bình đều có những ưu điểm vượt trội. Nếu như gia đình bạn muốn đầu tư một lần để sử dụng dài hạn thì máy lọc phù hợp. Ngược lại, gia đình bạn khó khăn trong việc huy động nguồn chi phí trong một lần thì việc sử dụng nước bình phù hợp hơn.

>>> Đọc thêm: 5 món đồ uống đốt cháy mỡ cực kì hiệu quả và tốt cho làn da của bạn