Gọi nước bình 20 lít
Đóng bản đồ
Hotline 028-3840-0000
                   Giới thiệu

Đừng nên cho trẻ sơ sinh uống nước nếu không muốn bé gặp nguy hiểm

05/07/2022

Thời tiết nóng nực nhất là vào mùa hè  khiến cho các ông bố, bà mẹ đều cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu vì cái nắng gay gắt, oi bức và chắc chắn “cục cưng” của bạn cũng sẽ rất cần được bổ sung nước đúng không nào? Nhưng, dù trời có nóng tới đâu các mẹ cũng đừng dại mà cho trẻ sơ sinh uống nước nhé.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và không nên uống nước. Nghe có vẻ thật vô lý nhưng hãy cùng với Vĩnh Hảo Việt Nam tìm hiểu lý do tại sao thông qua bài viết này.

Nước ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của em bé

Bao tử của trẻ sơ sinh rất nhỏ, chỉ có thể chứa khoảng vài ml và bé rất cần được uống sữa mẹ hoặc các loại sữa bột cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn là dùng nước để bổ sung. Rủi ro cực kì cao khi mẹ cho bé uống nước chính là bị đầy bụng và không thể bú thêm, do đó không nạp đủ các vitamin, khoáng chất, chất béo và calo quan trọng. Điều này có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc tăng trưởng và phát triển của bé.

Dạ dày của trẻ sơ sinh phát triển trong 6 tháng đầu đời, khi bé được 1 tháng tuổi dạ dày có thể tích trữ với dung tích từ 80 – 150ml. Chỉ đến khi tròn 6 tháng tuổi, em bé mới có thể uống nước từng ngụm nhỏ. Ngay cả khi bé từ 6 tháng – 1 tuổi, các mẹ cũng không nên bổ sung thêm nước cho con vì trong sữa mẹ hoặc sữa bột đã giàu nước và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trẻ dễ bị nhiễm độc nước

Trẻ dễ bị nhiễm độc nước

Trẻ dễ bị nhiễm độc nước

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất chính là cho trẻ uống nước trước 6 tháng tuổi chính là ngộ độc nước. Thực tế cho thấy, ngay cả người lớn nếu như uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm độc và gây áp lực nặng lên cho thận. Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển nếu như cung cấp nước nhiều hơn nhu cầu bình thường của chúng sẽ làm loãng máu và giảm đi nồng độ các chất điện giải quan trọng như natri.

Thận của trẻ không thể xử lý được nhiều nước như người lớn do đó vẫn chưa phát triển toàn diện. Đặc biệt hơn là não bộ của bé vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nếu uống nước nhiều khiến natri bị giảm, dễ mắc phải tình trạng sưng phù gây nguy hiểm cho sức khỏe và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Pha sữa quá loãng cũng không tốt

Sữa công thức là các dạng sữa đóng hộp đã được nghiên cứu để có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ phải chú ý kỹ điều này chính là cần phải pha theo đúng định lượng đã được hướng dẫn. Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu bạn pha quá nhiều nước, em bé không những không hấp thu được các chất dinh dưỡng đầy đủ vì lượng nước quá nhiều đã làm các hợp chất này mất đi những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại cho bé.

Ngay cả khi trẻ bị sốt cũng không nên uống nước

Ngay cả khi trẻ bị sốt cũng không nên uống nước

Ngay cả khi trẻ bị sốt cũng không nên uống nước

Khi trẻ có dấu hiệu sốt hoặc đang bị sốt, các ông bố bà mẹ phải tìm mọi cách để hạ nhiệt độ trong cơ thể của bé, tuy nhiên tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh uống nước để làm giảm đi nhiệt độ trong cơ thể. Các mẹ chỉ nên cho trẻ bú nhiều hơn bình thường để đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và cung cấp đủ nước.

Khi nào bé có thể uống nước?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống một lượng nước uống nhỏ và bắt đầu cho bé tập uống nước. Đặc biệt các ông bố, bà mẹ cần lưu ý rằng sữa mẹ và sữa công thức mới chính là nguồn cung cấp nước chính cho các em bé. Ngoài ra, cần phải lưu ý khi tập cho trẻ uống nước để tránh nguy cơ bị sặc và nuốt phải dị vật như muỗng, đũa,…

Nhu cầu nước và dinh dưỡng của trẻ sơ sinh rất cần được chú ý và quan tâm đặc biệt, do đó khi trẻ được 6 tháng tuổi hãy cho trẻ tiếp xúc với những ngụm nước nhỏ đầu tiên và cứ thế tăng lượng nước theo nhu cầu độ tuổi phát triển của trẻ.