Gọi nước bình 20 lít
Đóng bản đồ
Hotline 028-3840-0000
                   Giới thiệu

Bí ẩn đằng sau cái tên Vĩnh Hảo

25/01/2021

Ngày nay chúng ta biết đến Vĩnh Hảo như một thương hiệu nước uống vô cùng nổi tiếng. Thế nhưng ẩn sâu đó là một câu chuyện vô cùng nổi tiếng về vùng đất sản sinh ra loại nước uống tuyệt phẩm này cũng như nguồn gốc của cái tên Vĩnh Hảo.

Cội nguồn suối nước khoáng Vĩnh Hảo

Cội nguồn của cái tên Vĩnh Hảo có lẽ nên bắt đầu bằng suối nước nóng EAMU, đây được xem là “nước thánh” của người Chiêm thời bấy giờ. Đầu thế kỷ XIV, Vua Chiêm khi đó là Chế Mân vì đem lòng yêu mến Huyền Trân Công Chúa nên đã đem tặng hai châu là Ô, Lý cho Vua Trần Nhân Tôn. Mục đích là để có thể đưa một trong những vị công chúa “sắc nước hương trời” ở thời điểm đó về làm vợ.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Trong một lần đi ngao du sơn thủy cùng chồng là Vua Chế Mân bên dòng suối EAMU, Huyền Trân Công Chúa đặt tên cho nơi này là Vĩnh Hảo với mong ước quan hệ giữa hai quốc gia Việt – Chiêm sẽ đời đời bền vững. Từ đó, cái tên Vĩnh Hảo đã được đặt cho dòng suối EAMU huyền thoại của người Chiêm. Tương truyền rằng, Vua Chế Mân vì biết Huyền Trân Công Chúa vẫn còn thương nhớ về quê cha đất tổ nên đã cho người xây dựng một cấm cung ngay sát khu vực suối nước nóng EAMU để cho nàng thư giãn. Nhờ được tắm và sử dụng nguồn nước suối tinh khiết này mà nhan sắc của Huyền Trân Công Chúa ngày càng trở nên xinh đẹp hơn.

Sau này, người Pháp khi đặt chân đến vùng đất Vĩnh Hảo đã phát hiện ra chất lượng của nguồn nước ngầm nơi đây tương tự như dòng suối Vichy ở Pháp. Kể từ đó, họ bắt tay vào khai thác và thương hiệu Vichy Vĩnh Hảo Việt Nam chính thức được ra đời (tiền thân của Công ty Nước Khoáng Vĩnh Hảo).

Đi đâu chơi gì khi du lịch ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong?

Biển Cổ Thạch

Một trong những địa điểm đầu tiên mà du khách nên ghé thăm đó chính là Biển Cổ Thạch, một địa danh được ví như “bồng lai tiên cảnh” giữa chốn nhân gian. Nơi đây là một quần thể đá với nhiều loại hình dạng khác nhau. Những bãi đá nơi đây có phần khác lạ khi hình thù của nó khá quái dị và nhiều màu sắc. Vì vậy, người dân thường gọi đá ở đây là đá bảy màu. Bãi đá bảy màu có thể được xem là điểm thu hút được nhiều du khách nhất tại đây. Đặc biệt, vào thời điểm bình minh và hoàng hôn, khung cảnh nơi đây vô cùng lãng mạn và hữu tình. Chính vì vậy, các cặp đôi khi đến đây đừng nên bỏ lỡ địa danh này nhé!

Biển Cổ Thạch ở huyện Tuy Phong

Biển Cổ Thạch ở huyện Tuy Phong

Tắm bùn khoáng Vĩnh Hảo

Đến Tuy Phong mà không ghé qua Vĩnh Hảo để tắm bùn khoáng thì thật là một điều đáng tiếc. Loại hình dịch vụ giải trí này được xem là một trong những đặc sản của vùng đất Bình Thuận. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, ô nhiễm môi trường đã tàn phá phần lớn các cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, các mạch nước khoáng, suối ngầm chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Chính vì vậy, nếu đã đến Tuy Phong thì hãy ghé ngang qua xã Vĩnh Hảo để được trải nghiệm suối nước nóng cũng như ngâm mình trong những bể bùn khoáng đầy dưỡng chất. Ngoài ra, du khách sau khi tắm bùn có thể ghé vào nhà máy sản xuất nước khoáng Vĩnh Hảo để tham quan quy trình khai thác cũng như đóng chai loại nước uống vô cùng nổi tiếng này.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Ăn gì khi du lịch Vĩnh Hảo, Tuy Phong?

Cua huỳnh đế

Đây được xem là món ăn nổi tiếng của Tuy Phong, Bình Thuận. Du khách khi đặt chân đến Bình Thuận nên ghé qua Tuy Phong để thưởng thức món cua huỳnh đế vô cùng nổi tiếng này. Thịt cua huỳnh đế được mô tả là dai, ngọt, mọng nước và vô cùng đậm vị. Món ăn này thường được chế biến theo 2 kiểu: Nước hoặc hấp chấm muối tiêu chanh. Mặc dù cua huỳnh đế có thể tìm mua ở một số vùng khác. Tuy nhiên, cua huỳnh đế tại Tuy Phong lại mang đến một hương vị vô cùng khác lạ.

Cua Huỳnh Đế lên mâm siêu ngon

Cua Huỳnh Đế lên mâm siêu ngon

Cá lồi xối mỡ

Một món ăn vô cùng mới lạ của vùng đất Tuy Phong. Theo đó, cá lồi thường xuất hiện vào giai đoạn tháng 7, tháng 8 và tháng 9 âm lịch. Trọng lượng của cá khá lớn khi nặng khoảng từ 0,5 – 1,5 kg. Thông thường, cá lồi lớn có thịt ngon và chắc hơn cá lồi nhỏ. Công thức chế biến món cá này khá đa dạng, từ hấp, kho cho đến nấu canh đều được. Tuy nhiên, cá lồi xối mỡ vẫn được xem là công thức hấp dẫn nhất trong danh sách này.

Cá Lồi xối mỡ đặc sản Tuy Phong

Cá Lồi xối mỡ đặc sản Tuy Phong

Mua gì về làm quà?

Có hai thứ mà du khách có thể tìm mua khi đến Bình Thuận đó chính là Thanh long và Nho. Đây được xem là đặc sản của vùng đất này. Du khách có thể chọn mua trái cây tươi về làm quà hoặc các sản phẩm được chế biến từ hai loại quả này như Rượu nho, thanh long sấy khô, nước ép thanh long… Chắc chắn rằng, các món quà kể trên sẽ vô cùng đặc biệt dành cho bạn bè hoặc gia đình.

Thanh long, một đặc sản của Bình Thuận

Thanh long, một đặc sản của Bình Thuận

Như vậy, chúng ta đã đi hết một vòng Vĩnh Hảo, Tuy Phong. Mọi thông tin về nguồn gốc xuất xứ của cái tên Vĩnh Hảo cũng như những danh lam thắng cảnh của vùng đất này đều được tổng hợp trong bài viết. Nếu bạn thấy hay thì hãy dành chút thời gian chia sẻ bài viết này nhé!